Ngay trước Tết nguyên đán 2017, thị trường ghi nhận sự nóng lên cao độ của phân khúc nhà ở xã hội khi một số chính sách hấp dẫn được tung ra bởi các chủ đầu tư. Tâm điểm gây chú ý nhất trong bước ngoặt thị trường này chính là dự án The Vesta chính sách lãi suất 5% cố định trong 15 năm của chủ đầu tư Hải Phát.

Đã gần 3 tháng sau khi triển khai, phản ứng của thị trường với chính sách này thực tế như thế nào, liệu Hải Phát có tiếp tục “hi sinh lợi ích” để đẩy thị trường nữa hay không, người mua nhà nên làm gì trong bối cảnh này, tất cả đã được phóng viên nghiên cứu kĩ lưỡng.

Phản ứng của thị trường thực tế như thế nào?

Trong vai một khách hàng có nhu cầu về nhà ở xã hội, phóng viên đã trực tiếp liên hệ tới hotline của Công ty cổ phần Bất động sản Hải Phát (hay còn gọi là Hải Phát Land – nơi nhận đăng ký tiếp nhận hồ sơ duy nhất của dự án). Ngay khi nhận được nhu cầu “muốn đăng kí nhà ở xã hội đi kèm chính sách lãi suất cố định 5%/15 năm”, nhân viên trực tổng đài đã thông báo về việc lượng hàng của dự án còn rất ít và chính sách cũng sẽ chỉ được chủ đầu tư hỗ trợ trong thời gian khoảng 2 tháng nữa. Khi tiếp tục tìm đến những chuyên viên tư vấn khác của công ty này thì phóng viên cũng nhận được những câu trả lời tương tự.

Để làm rõ thực hư và nắm bắt được những con số cụ thể, phóng viên đã tìm đến gặp Ông Đinh Thế Quỳnh – Phó Giám đốc Thường trực Hải Phát Land để phỏng vấn. Ông Quỳnh cho hay: “Do khách hàng đăng ký giai đoạn trước khi gói 30.000 tỷ là rất lớn, trên 1.000 hồ sơ – và sau khi gói vay đột ngột kết thúc, lượng hồ sơ cũng đóng băng tại đó. Nên sau khi nghe tin về chính sách hỗ trợ lãi suất, lập tức các hồ sơ tích lại trong một thời gian dài liên tục đổ về. Cụ thể, sau 3 tháng triển khai gói hỗ trợ lãi suất cố định 5% trong 15 năm, Hải Phát Land đã nhận được hơn 1.000 hồ sơ đăng kí, tốc độ hấp thụ hàng hóa của thị trường cao gấp rưỡi so với dự kiến ban đầu”. Đây quả thực là một kết quả khá ấn tượng trong thị trường nhà ở xã hội suốt năm vừa qua. Kết quả cũng gián tiếp thể hiện sự linh hoạt trong việc chủ động xử lý vấn đề khi thị trường chung còn đang bế tắc của chủ đầu tư Hải Phát.

Tổng quan dự án The Vesta đã xây xong và đang hoàn thiện

Liệu Hải Phát có tiếp tục “cắt một phần lợi ích” để hỗ trợ khách hàng nữa hay không?

Để cân bằng lợi ích, thì câu hỏi đặt ra sau khi tốc độ bán hàng của dự án đã cán đích rằng liệu chủ đầu tư liệu có tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ này nữa hay không? Trao đổi về vấn đề này, Ông Đinh Thế Quỳnh – cho biết thêm: “Tuy lượng căn hộ tại The Vesta không còn nhiều, nhưng đối với đối tượng khách hàng có thu nhập trung bình thấp, nếu không có gói hỗ trợ lãi suất cố định thì họ sẽ khó đưa ra quyết định hơn rất nhiều. Với mong muốn tạo điều kiện mang một tiêu chuẩn sống mới cho những người có thu nhập thấp, Hải Phát quyết định vẫn sẽ tung ra gói hỗ trợ cuối cùng là lãi suất cố định 5% trong 7 năm trong đợt hỗ trợ cuối này dành cho nhà ở xã hội The Vesta ”. Tức là khi kết thúc gói hỗ trợ lãi suất cuối cùng này, người dân có thu nhập trung bình thấp sẽ khó có cơ hội mơ về một ngôi nhà với lãi suất thả nổi của các Ngân hàng như hiện nay.

Chính sách hỗ trợ lãi suất Nhà ở xã hội The Vesta chính thức của Chủ đầu tư Hải Phát

Người mua nhà nên làm gì trong bối cảnh này?

Tính tới thời điểm hiện tại, chưa có công bố chính thức nào của nhà nước về một gói hỗ trợ lãi suất mới dành cho nhà ở xã hội, bên cạnh những dự án nhà ở xã hội có chủ đầu tự đứng ra hỗ trợ lãi suất cố định dài hạn cũng không nhiều. Cơ hội sở hữu nhà của người có thu nhập trung bình đang hạn hẹp dần về cả số lượng căn hộ lẫn các chính sách hỗ trợ tài chính đi kèm. Chỉ sau khoảng 2 tháng nữa thôi, người mua nhà sẽ phải chịu lãi suất thả nổi không được hỗ trợ. Mà theo như chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành khẳng định: “Cho vay mua bất động sản với lãi suất không cố định chẳng khác nào nhử người ta vào cái bẫy lãi suất thấp. Khi người ta vào bẫy rồi, chui vào rọ rồi thì lãi suất có thể đẩy lên tới mức nào tùy thích, điều đó là không thể chấp nhận được”

Do vậy, người mua nhà nên dành thời gian nghiên cứu thật nghĩ về nhu cầu cũng như tiềm lực tài chính của gia đình mình để đưa ra quyết định đúng nhu cầu, đúng địa điểm trong tầm tài chính.